Thị trường bất động sản Việt Nam đang nóng lên khi nút thắt pháp lý đang được tháo gỡ, dòng tiền đang được khơi thông, lãi suất đang hạ nhiệt giúp nhiều doanh nghiệp có động lực triển khai dự án.địa ốc mới.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (Bcons Group) đã tổ chức lễ chuẩn bị phát triển dự án căn hộ chung cư tại TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Dự án gồm tòa nhà cao 26 tầng, 2 tầng hầm, diện tích đất xây dựng 3.820m2, cung cấp ra thị trường 522 căn hộ.

Cũng trong tháng 5 này, Chủ đầu tư Novaland và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons cũng sẽ chính thức tái khởi công xây dựng dự án Quận 1 sau khi được sự chấp thuận của chính quyền TP.HCM và tháo gỡ các vướng mắc pháp lý. Nguồn vốn tài trợ được ngân hàng bảo lãnh, bao gồm cả các chương trình tín dụng cho người mua nhà.

Ngoài ra, Novaland cũng đang chuẩn bị nguồn lực để tiếp tục triển khai hàng loạt dự án trọng điểm khác tại TP.HCM và các khu vực lân cận vào tháng 6/2023, giao nhà cho khách hàng theo từng giai đoạn, đồng thời linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai thi công các tiểu dự án phù hợp thực tế.

Sau giai đoạn khó khăn, việc hàng loạt dự án xây dựng, bất động sản khởi động trở lại thời gian gần đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần phục hồi.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, sau thời gian tạm dừng hoạt động thi công do khó khăn về quay vòng vốn và thủ tục pháp lý, đến nay, công ty đã đạt được thỏa thuận với ngân hàng về việc tài trợ vốn cho dự án, và nguồn vốn của dự án sẽ tiếp tục thực hiện dự án đó.

Theo kế hoạch, trong tháng 5/2023, hàng loạt dự án của công ty từ TP.HCM đến Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định cũng sẽ được tái khởi động.

Việc hàng loạt dự án xây dựng, bất động sản tái khởi động trong thời gian gần đây là tín hiệu tích cực cho sự hồi phục dần của thị trường. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn DKRA cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là củng cố niềm tin của người mua hàng, bởi hiện nay, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệpđịa ốc Còn nhiều nữa, có những dự án lẽ ra bán được nhưng người mua mất niềm tin nên không bán được.

Theo ông Lin, khách hàng đã thông qualãi suất Thấp sẽ là một biện pháp giúp di chuyển thị trường và kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Lãi suất hiện nay dù đã giảm nhưng vẫn còn khá cao so với thu nhập của người dân, cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đều cần giảm lãi suất xuống 5-6%/năm như trước để “kéo” khách quay lại.

Bình luận

Bình luận