Danh sách 39 dự án khó khăn tại TP.HCM, loạt “ông lớn” trong danh sáchgiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; Thị trường ước tính bảng giá đất mớiKiến AnBắt đầu áp dụng từ năm 2026; Đền bù 73 triệu đồng/m2 cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự ánvòng 3 – TP.HCM… là những thông tin quan trọng nhất 24h qua.

Đền bù 73 triệu đồng/m2 cho hộ dân bị ảnh hưởng dự án đường Vành đai 3 – TP.HCM

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm của Nhà nước. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp phục vụ dự án đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.Thủ Đức, Hạp Meng, Củ Chi và huyện Bình Chính.

Trong đó, TP.Thủ Đức có mức đền bù cao nhất cho vị trí số 1 đường Nguyễn Vi Tính là 73,3 triệu đồng/m2, và mức đền bù cho vị trí số 2 của tuyến đường là 51,1 triệu đồng/m2. Đường Nguyễn Xiển cũng có mức đền bù khá cao, gần 70 triệu đồng/m2 cho vị trí 1 và 52,5 triệu đồng/m2 cho vị trí 2.

Tại huyện Hóc Môn, giá đền bù cao nhất là tại đường số 1 Nguyễn Văn Bứa, giá đất đền bù gần 35,6 triệu đồng/m2, giá đất đền bù số 1 Quốc lộ 22 là 33,1 triệu đồng /mét vuông. Đối với đất tái định cư dự án Vành đai 3, giá đất cao nhất gần 26 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất mới theo thị trường dự kiến ​​áp dụng từ năm 2026

Điểm mới của dự thảo lấy ý kiến ​​lần này là Chính phủ đã xác định bảng giá đất sẽ được tổ chức hàng năm thay vì 5 năm một lần như hiện nay để đảm bảo nguyên tắc thị trường hóa.

Lý do của sự lựa chọn này là Chính phủ đã phân tích, tổng kết việc thực hiện Luật Đất đai 2013 và thấy rằng rất ít nơi công bố bảng giá đất 5 năm một lần và điều chỉnh khi có biến động 20%. Điều này khiến bảng giá đất không phù hợp với diễn biến thị trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của việc bỏ mặt bằng giá đất và đưa ra cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, đúng tinh thần Nghị quyết 18, Chính phủ cho biết sẽ rà soát lại giá đất hiện nay. Bảng giá. Đến hết năm 2025, tức là từ năm 2026, sẽ thực hiện bảng giá đất mới theo nguyên tắc thị trường. Với quy định này, kể từ khi luật có hiệu lực thi hành đến hết năm 2025, các địa phương có đủ thời gian để xây dựng, công bố bảng giá đất mới...xem thêm

Danh sách 39 dự án ở TP.HCM khó cấp giấy hồng, hàng loạt “sếp lớn”

Những cái tên tiêu biểu trong danh sách không đủ điều kiện cấp Sổ hồng do Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp gồm: Dự án chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long; chung cư tại đường Thủy Lợi, Phước Long Phường A, TP.Thủ Đức của Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam;

Hay Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Quốc Gia – Dự án Chung cư cao tầng tại số 61-63 Đường số 1, Phú Hữu, Khang Việt TP.Thủ Đức; Chung cư Lexington 67 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thủ Đức, TP.HCM của Nova Công ty cổ phần bất động sản Lexington ;Công ty cổ phần bất động sản Star, chung cư cao tầng, số 102, Đặng Văn Bi, quận Bình Thọ, Shoude City, Jiading Cityxem thêm

TP.HCM: Chi tiết khung thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở và xây dựng

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 1567/QĐ-UBND công bố Danh mục thủ tục hành chính về nhà ở và hoạt động xây dựng do Bộ Xây dựng quản lý trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, có 26 thủ tục hành chính về nhà ở và hoạt động xây dựng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng, gồm 5 thủ tục ban hành mới, 9 thủ tục sửa đổi, 5 thủ tục thay thế và 7 thủ tục. đã bị bãi bỏ. Cụ thể như sau: Giải quyết bán diện tích nhà ở công vụ đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Giải quyết việc chuyển quyền sử dụng đất liền kề với nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Điều 71 Khoản 2 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP...xem thêm

Bình luận

Bình luận