Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 18-20/6, đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng – do đồng chí Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Lâm Đồng với đảo quốc anh em này, đồng thời tìm hiểu thông tin và khảo sát cơ hội giao lưu, hợp tác, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Lâm Đồng có nhiều thế mạnh như chế biến nông sản, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quản lý và kinh doanh du lịch…

Chú thích ảnh
 Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana. Ảnh: TTXVN phát

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đã đến chào đồng chí Roberto Morales Ojeda – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba; làm việc với lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Thành ủy La Habana, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, Bộ Du lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Cuba; khảo sát thực tế và làm việc với Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Matanzas…

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Roberto Morales Ojeda hoan nghênh chuyến thăm của đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh sự ủng hộ cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba đối với các hoạt động giao lưu và hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước để thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của cả hai bên, đồng thời khuyến khích việc trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội, mô hình kinh doanh và liên kết giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba khẳng định coi trọng và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Matanzas triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể một cách thiết thực.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Trần Đức Quận cảm ơn sự quan tâm và những tình cảm nồng nhiệt mà các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Cuba và các bộ, ngành, địa phương nước bạn dành cho đoàn. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá cao tiềm năng phát triển của Cuba và các cơ hội hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường một cách thiết thực quan hệ giao lưu và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Lâm Đồng với tỉnh Matanzas và các tổ chức, doanh nghiệp của Cuba.

Chú thích ảnh
Đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, tiếp đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn. Ảnh: TTXVN phát

Trong các cuộc gặp và làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Cuba đều nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc và giá trị to lớn của di sản quan hệ hữu nghị đặc biệt Cuba – Việt Nam. Hai bên tập trung trao đổi thông tin về tình hình và các lĩnh vực hợp tác để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế này.

Đồng chí Trần Đức Quận khẳng định tình cảm đoàn kết gắn bó và chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ việc không ngừng tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã trao đổi và chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam, trong đó có tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, đa dạng hóa và chuyên môn hóa các lĩnh vực sản xuất có nhiều thế mạnh, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, phát triển du lịch.

Tại tỉnh Matanzas, đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc làm việc và trao đổi sâu về tình hình địa phương; nhất trí về định hướng và nội dung hợp tác trong thời gian tới với tỉnh Matanzas; ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023- 2028 với tỉnh Matanzas nhằm tạo khuôn khổ, định hướng và xác định các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
 Đồng chí Võ Ngoc Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, và Phó Thống đốc tỉnh Matanzas Marieta Poey Zamora ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba và tình cảm đoàn kết với nhân dân Cuba anh em, đồng chí Trần Đức Quận đã thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân tỉnh Lâm Đồng trao tặng 1 triệu USD để hỗ trợ kinh phí mua trang thiết bị y tế cho Trung tâm cấp cứu của Bệnh viện Faustino Pérez của tỉnh Matanzas và hỗ trợ máy tính và trang thiết bị tin học, thông tin cho Trường Đảng cấp cao Ñico López. Nhân dịp này, đoàn cũng trao tặng một số thuốc tân dược và đông dược do các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng sản xuất cho Bệnh viện Faustino Pérez để hỗ trợ tỉnh Matanzas trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng cùng đi với đoàn đã có nhiều hoạt động tiếp xúc, giới thiệu thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp Cuba.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng cũng tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Bình luận

Bình luận